วิธีเตรียมตัวเดินทางเข้าอเมริกา

วิธีเตรียมตัวเดินทางเข้าอเมริกาให้ผ่านต.ม.แบบฉลุย ไม่ต้องกังวลถ้าคุณได้อ่านบทความนี้

หลายท่านสงสัยว่าเมื่อได้วีซ่าท่องเที่ยวอเมริกา B1/B2 มาแล้ว ทำไมบางคนยังโดนต.ม.ปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศหละ

เมื่อวีซ่าพร้อม แต่พอไปถึงสนามบินหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองดันตกม้าตาย บางท่านมีโดนปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศทั้งๆมีวีซ่าอยู่ในมือ เหตุโดยมากแล้วเกิดจากประวัติการเดินทางเข้าออกที่บ่อยเกินไป และแต่ละครั้งอยู่นานเกินกว่าที่จะมาท่องเที่ยว ไม่มีแพลนการเดินทางที่ชัดเจน ไม่มีตั๋วเครื่องบินแบบไปกลับ ไม่มีการจองที่พัก เลยทำให้เจ้าหน้าที่ต.ม.สงสัยได้ว่าจริงๆแล้วไม่ได้มาเพื่อท่องเที่ยวอย่างแท้จริง และถือว่าใช้วีซ่าผิดประเภท เจ้าหน้าที่อาจจะยกเลิกวีซ่าของคุณและส่งตัวกลับได้ เพราะฉะนั้นเราควรต้องทราบและเตรียมตัวให้พร้อมจริงๆ เพื่อไม่ให้การเดินทางของเราเสียเวลาเปล่า เสียอารมณ์ และเสียค่าตั๋วเครื่องบิน แบบไม่ได้เที่ยวตามที่ต้องการ มาดูกันเลยถึงวิธีเตรียมตัวเดินทางเข้าต.ม.อเมริกา

เอกสารที่ควรเตรียมเมื่อเดินทางเข้าอเมริกา 

 1. หนังสือเดินทางเล่มปัจจุบัน ที่มีวีซ่าท่องเที่ยวอเมริกา
 2. ในกรณีที่วีซ่าอเมริกาอยู่ในเล่มเก่า ต้องถือเล่มเก่าไปด้วย และยื่นให้เจ้าหน้าที่เห็นทั้งสองเล่ม
 3. ตั๋วเครื่องบินไปกลับ
 4. ใบจองโรงแรม หรือ ที่พัก ตลอดการเดินทาง
 5. กรณีพักบ้านเพื่อน แฟน หรือ ญาติ ให้เตรียมเอกสาร เช่น ใบเชิญ บิลใบเสร็จค่าน้ำ ค่าไฟ
 6. เอกสารเช่ารถ (ถ้ามีเช่ารถขับ) หรือตั๋วเครื่องบินในประเทศ ในกรณีที่มีการเดินทางในประเทศด้วย

เมื่อเตรียมเอกสารเพื่อเดินทางเข้าอเมริกาครบถ้วนแล้ว ด่านต่อไปคือการตอบคำถามกับเจ้าหน้าที่ต.ม. ซึ่งแน่นอนว่าพูดภาษาอังกฤษ ตามประสบการณ์ของผู้เขียนแล้วนั้น เจ้าหน้าที่จะถามไม่มาก ถ้าเราเดินทางเข้าออกไม่ได้บ่อย โดยคำถามที่ลิสมานี้เป็นประสบการณ์ตรงของผู้เขียนเลย ผู้เขียนเดินทางเข้าอเมริกาที่ซานฟรานซิสโก และขับรถจากซานฟรานซินโก ไปลอสแองเจลิส และเดินทางกลับจากสนามบินลอสแองเจลิสกลับไทย ไปดูกันเลยว่าโดนถามอะไรบ้าง และควรตอบอย่างไร

 1. คุณจะมาเที่ยวนานเท่าไหร่                  คำตอบ     มา 3 อาทิตย์ค่ะ
 2. คุณพักที่ไหน                                     คำตอบ     พักแถว Union Squareค่ะ (ถ้าจำชื่อที่พักได้ให้ตอบชื่อโรงแรมได้เลย)
 3. คุณแพลนจะไปเที่ยวไหนบ้าง              คำตอบ     San Francisco and LA
 4. ขอดูตั๋วเครื่องบินของคุณหน่อย            คำตอบ     “ยื่นใบจองตั๋วไป กลับ BKK – USA”
 5. ไม่เห็นมีตั๋วไป LA เลย                        คำตอบ     อ๋อเราจะขับรถไปค่ะ มีเช่ารถไว้แล้ว (เจ้าหน้าที่ไม่ได้ขอดูเอกสารเช่ารถ)
 6. คุณเอาเงินสดมาเท่าไหร่                     คำตอบ    1,000 USD (เจ้าหน้าที่ไม่ได้ขอดูเงิน แค่ถามเฉยๆเลย)
 7. ผมให้คุณตามที่ขอแล้วกันนะ               คำตอบ     โอเคค่ะ ขอบคุณค่ะ

ถามเสร็จเรียบร้อยก็ให้เราพิมลายนิ้วมือก่อน Say Goodbye กับเจ้าหน้าที่ เป็นอันเสร็จพิธี

แถวด่านตรวจคนเข้าเมืองสนามบินซานฟรานซิสโก
ยืนต่อแถวรอกันไปยาวๆหน่อย ก่อนจะไปเจอกับเจ้าหน้าที่ต.ม. เปิดอยู่หลายช่อง โดยไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเจอต.ม.คนไหน ใครว่างก็เข้าตรงนั้น ขอให้โชคดีนะ ^^

สรุป

การตอบคำถามให้ตอบให้ตรงประเด็น ไม่ยืดยาว อะไรที่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ถามก็ไม่จำเป็นต้องพูดหรือบอกทั้งหมด เอกสารให้เตรียมปริ้นส์ไปอย่างครบถ้วนตามลิสที่แจ้งไว้ด้านบนเลย และท้ายสุดที่เจ้าหน้าแจ้งว่าให้อยู่ได้แค่ตามที่ขอ จริงๆแล้วนางใจดีให้อยู่ได้ 6 เดือนเต็มเลย ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ต.ม.มักจะไม่ได้เขียนลงเล่มแล้วว่าให้อยู่นานเท่าไหร่ แต่เราสามารถเช็คได้เองเลยนะ ตามลิงค์นี้เลย https://i94.cbp.dhs.gov/I94/#/home ส่วนท่านใดที่ยังไม่มีวีซ่าท่องเที่ยวอเมริกาและสนใจอยากสมัคร ดูข้อมูลจากบทความนี้ได้เลยนะ คลิกเลย https://www.babel-translation.com/usa-tourist-visa/